Tư vấn về cách lựa chọn nguồn LED

Thích 0 Bình luận 0
Xếp hạng: 0 (0 đánh giá)

Nếu như phần chip (IC) được ví là trái tim của đèn LED thì bộ nguồn giống như mạch máu.

Nếu như phần chip (IC) được ví là trái tim của đèn LED thì bộ nguồn giống như mạch máu. Qua cách so sánh hình ảnh trên đây, có lẽ quý vị vẫn chưa thể hình dung được tầm quan trọng của nguồn LED. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay của ledcf.com.vn xin được chia sẻ những thông tin cơ bản và cần thiết về sản phẩm. Ðây sẽ là kho kiến thức bổ trợ về công nghệ diode phát quang, mời các bạn cùng theo dõi!

Tại sao lại cần nguồn LED?

Ðây là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng. Ðèn LED là nguồn sáng có điện áp thấp. Thiết bị này hoạt động với dòng điện một chiều có cường độ khoảng 300mA. Ngược lại, mạng điện dân dụng có mức điện áp là 220V xoay chiều. Nó cần được bảo vệ để tránh hiện tượng điện áp hay dòng điện dao động trong quá trình chiếu sáng. Việc thay đổi điện áp có thể dẫn đến trạng thái mất cân bằng dòng điện trong chip LED.  Ðây là nguyên nhân hàng đầu khiến ánh sáng thay đổi bởi ánh sáng LED tỉ lệ thuận với dòng điện. Trong trường hợp dòng điện qua chip LED vượt quá giới hạn quy định của nhà sản xuất, đèn có thể sáng hơn nhưng đi kèm gia tăng nhiệt độ làm suy giảm lượng ánh sáng với tốc độ nhanh hơn, số giờ chiếu sáng cũng ít đi.

Tư vấn về cách lựa chọn nguồn LED

Với tất cả những đặc điểm, tính chất nêu trên, bắt buộc phải sử dụng thiết bị có khả năng chuyển đổi nguồn AC đến điện áp DC thích hợp, cũng như điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình làm việc của đèn LED. Ðây là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của bộ phận mang tên nguồn LED.

Vai trò của nó là chuyển đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc thông số khác) 60 Hz sang điện áp DC có điện áp thấp, đồng thời ổn định dòng điện. Có thể thấy công dụng của bộ nguồn đèn LED giống như chấn lưu trong đèn ống huỳnh quang hoặc HID.

Xin được bật mí thêm, bộ nguồn LED có tên gọi chuyên ngành là LED Power Supplier hoặc LED Driver.

Cấu tạo của LED Driver

Tư vấn về cách lựa chọn nguồn LED

Sản phẩm này sở hữu kết cấu phức tạp với nhiều khối linh kiện khác nhau, gồm có:

  • Cầu diode chỉnh lưu có tác dụng biến đổi nguồn điện đầu xoay chiều thành điện một chiều.
  • Khối điều khiển – Ðóng cắt: IC giữ vai trò điều khiển, còn MOSFET thực hiện đóng – cắt. Nguyên lý hoạt động của khối này là sản sinh xung dao động 1 chiều, cấp cho biến áp trong khối công suất hoạt động. Trong trường hợp dòng điện thay đổi thì IC sẽ điều khiển MOSFET đóng ngắt nhằm đảm bảo công suất cho tải. Nếu là bộ nguồn cơ bản thì IC sẽ không có chức năng bảo vệ phản hồi dòng; IC và MOSFET sẽ được gộp chung vào 1 chip.
  • Cơ cấu dập xung kim: Trên thực tế, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ bị nhiễu kim do cơ chế đóng ngắt của MOSFET. Chúng cần được làm phẳng và loại trừ các nhiễu áp cao để nâng cao tuổi thọ của đèn. Tuy nhiên, chỉ những bộ nguồn cao cấp mới được trang bị khối này.
  • Khối công suất (Biến áp): Chức năng của nó là hạ điện áp xuống ngưỡng đèn LED có thể hoạt động hiệu quả, điển hình là 10V, 12V hay 24VDC. Chất lượng của biến áp trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của bộ nguồn. Không những thế,  nó cũng quyết định hiệu suất của bộ nguồn và điện năng tiêu thụ.
  • Bộ tụ lọc đầu ra: các bạn cần hiểu rằng điện áp sau khi qua bộ biến áp bản chất vẫn là điện áp dao động. Hệ thống các tụ điện sẽ tiến hành san phẳng điện áp đầu ra. Từ đó, ánh sáng của đèn LED trở nên ổn định, không nhấp nháy và không gây mỏi mắt. Những nguồn LED thứ cấp sẽ dùng các tụ điện kém chất lượng hoặc không đủ lớn dẫn đến hiện tượng ánh sáng bị rung hoặc chớp sau một thời gian vận hành.
  • Cuối cùng là đèn LED.

Qua phần giới thiệu trên đây, các bạn có thể thấy bộ nguồn của đèn LED sở hữu kết cấu phức tạp, khẳng định một cơ chế hoạt động cực kì tinh vi, hiện đại và khoa học.

Lựa chọn nguồn thích hợp

Nguồn LED liên quan mật thiết đến tuổi thọ và số giờ chiếu sáng của thiết bị đèn (bao gồm cả đèn LED đúc/liền dây… LED ngoài trời lẫn dùng trong nhà).

Tư vấn về cách lựa chọn nguồn LED

Sử dụng công thức tính công suất: P = U * I (Công suất = Hiệu điện thế x Cường độ dòng điện), chúng ta có thể lựa chọn được bộ nguồn phù hợp với đèn. Hiện nay, nguồn 12 V - 20A được nhiều nhiều quan tâm. Áp dụng biểu thức trên, ta sẽ có công suất P: = 12 x 20 = 240W. Con số này tương đương với 4600 đối với LED vàng, đỏ hoặc 3700 LED trắng, xanh dương.

Ngoài bộ nguồn LED 12V, chúng tôi còn cung cấp loại 5V. Dòng sản phẩm chính hãng JC được đánh giá rất cao về hiệu quả làm việc và độ bền, đặc biệt là loại được trang bị quạt gió. Hãy đến với ledcf.com.vn, các bạn sẽ sở hữu sản phẩm chất lượng cùng bảng giá nguồn LED khách quan!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ LEDCF

VPGD: Số 21 Ngõ 28 Trần Ðiền - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0983.838.209 | 0965.257.992

Email: ledcf.it@gmail.com