Cấu tạo của chip led đúc 7 màu

Thích 0 Bình luận 0
Xếp hạng: 0 (0 đánh giá)

Chip led là một bộ phận phát sáng rất quan trọng của đèn led đúc 7 màu. Thông thường bộ phận chip led sẽ được chọn làm nguồn phát sáng chính cho bóng đèn led

Chip led là một bộ phận phát sáng rất quan trọng của đèn led đúc 7 màu. Thông thường bộ phận chip led sẽ được chọn làm nguồn phát sáng chính cho bóng đèn led đúc, đặc biệt là trong những loại đèn led được dùng để chế tạo biển hiệu cửa hàng, đèn pha, hay là đèn thanh ray,….

Cấu tạo của chip led đúc 7 màu

Chip của led đúc 7 màu có hai công suất khác nhau đó chính là 1 W và 3 W. Hình dáng bề ngoài của 2 loại này tương đối giống nhau, trừ những chip led đúc mang thương hiệu nổi tiếng của nước Mỹ như Cree ( chip led của thương hiệu này có cấu tạo đặc thù và sử dụng công nghệ sản xuất khá phức tạp)

Chip led đúc được cấu thành từ những linh kiện như giá đỡ, vi mạch hay còn gọi là chip, keo, bột huỳnh quang và dây dẫn điện (có một số nhà sản xuất thay bột huỳnh quang bằng phosphor). Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng thành phần một của chip led đúc 7 màu này nhé:

Cấu tạo của chip led đúc 7 màu

>> Giá đỡ: giá đỡ được sử dụng để đặt chip led, ngoài ra nó còn có nhiệm vụ là tản nhiệt cho bóng đèn led.

>> Chip: chip hay còn gọi là vi mạch chính là hạt nhân trung tâm của bóng đèn led, dùng để phát sáng bóng led. Những nhà sản xuất chip led nổi tiếng trên thị trường mà chúng ta thường gặp: Cree, bridgelux, osram, toyoda gosei, chimei, genesis photonics,…

>> Keo: keo là một nguyên liệu phụ cần thiết để hoàn thành một bóng đèn led đúc. Keo sử dụng trong chip led có hai loại chủ yếu đó chính là:

+ Keo nhựa silica: loại keo này có ưu điểm là có tính năng tản nhiệt tương đối tốt, và suy giảm quang thấp, tuy nhiên giá thành của sản phẩm này tương đối cao. Nhước điểm của dòng keo này đó chính là dây dẫn điện đến chip led dễ bị ép đứt.

+ Keo nhựa epoxy: loại keo này có giá thành tương đối thấp. Nó có tính năng tản nhiệt cực kém và có tính năng suy giảm quang thông rất lớn, đồng thời màu sắc phát ra đều dễ bị đổi sang màu vàng.

>> Bột huỳnh quang: là một trong những phụ liệu quan trọng để ánh sáng có thể phát ra.

>> Dây dẫn điện: chính là dây dẫn mà nối từ cực của 2 chân đến với chip led. Dây dẫn điện trong chip led đúc 7 màuthường sử dụng 0.999 dây dẫn vàng có đường kính dây là 0.8 mil hoặc là 1 mil. Có một số nhà sản xuất chạy theo lợi nhuận nên sử dụng dây được làm bằng hợp kim đồng để làm thành dây dẫn vì thế chất lượng của bóng led đúc vì thế cũng kém đi. Sở dĩ có sự khác nhau này vì khả năng dẫn điện và truyền nhiệt của dây làm từ vàng rất cao, cao hơn so với đồng, và có thể truyền nhiệt lập tức từ chip led đến các chân ra phía ngoài, đồng thời thì lực căng của dây dẫn vàng tương đối tốt nên không dễ có hiện tượng bóng chất do bị đứt dây dẫn khi sử dụng.