Nên chọn nguồn LED ổn áp hay định dòng?

Thích 0 Bình luận 0
Xếp hạng: 0 (0 đánh giá)

Một trong những lợi thế của đèn LED là cường độ ánh sáng ổn định, không gây hại cho thị lực. Nguyên nhân là do có sự hỗ trợ của nguồn LED.

Một trong những lợi thế của đèn LED là cường độ ánh sáng ổn định, không gây hại cho thị lực. Nguyên nhân là do có sự hỗ trợ của nguồn LED. Chính vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm này trở thành một dấu hỏi lớn, được nhiều khách hàng quan tâm. Bạn cũng đang thắc mắc phương pháp chọn mua? Trên thực tế có hai loại nguồn là “constant voltage” – nguồn ổn áp và “constant current” – nguồn định dòng. Trong bài viết dưới đây, ledcf.com.vn sẽ phân tích đặc điểm của hai dòng sản phẩm!

Cơ chế hoạt động

Bộ nguồn ổn áp giữ cho điện áp luôn ổn định ở mức là 12V hay 24V dù cho đèn có nóng lên làm dòng điện dao động.

Trong khi đó, một bộ nguồn định dòng lại cho phép điện áp cấp vào dây LED dao động trong một khoảng nhất định sao cho dòng điện luôn giữ giá trị cố định là 350mA hoặc 700mA. Nguyên lý này đảm bảo rằng dù có chiếu sáng bao nhiêu giờ, dây LED nóng lên bao nhiêu thì sự thay đổi của điện áp không tác động đến dòng điện.

Nên chọn nguồn LED ổn áp hay định dòng?

Ðịnh hướng chọn mua

Bộ nguồn LED cần có sự tương thích với thiết bị điện. Khi nhắc đến các loại đèn thuộc công nghệ diode phát quang, chúng ta có thể kể ra LED hắt 7 màu, LED full color nháy nhạc, hay đèn LED tube… Nhìn chung, có thể phân chia thành sản phẩm chiếu sáng phục vụ sinh hoạt thường nhật và sản phẩm chuyên để trang trí, quảng bá.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, bộ nguồn định dòng chủ yếu dùng cho các đèn công suất cao, chẳng hạn như đèn LED chiếu sáng nơi công cộng. Trong trường hợp này, điện áp là hàm mũ của dòng điện, hiểu một cách đơn giản là chỉ 1 thay đổi nhỏ của điện áp cũng làm dòng điện thay đổi rất lớn. Ðiều đó đồng nghĩa với việc: nếu dòng điện đi qua vượt quá giới hạn, độ sáng của đèn suy giảm, tuổi thọ của chip LED cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, nguồn LED định dòng là sự lựa chọn an toàn, có vai trò như thiết bị giới hạn dòng.

Nên chọn nguồn LED ổn áp hay định dòng?

Trường hợp thứ hai là đèn LED có công suất nhỏ, ví dụ như LED dây, LED thanh… Trong quá trình nối các chip LED này trên mạch PCB, nhà sản xuất sẽ đặt xen kẽ các điện trở hạn dòng. Như vậy, dòng điện qua chip LED được tự điều chỉnh ở mức phù hợp, bất chấp việc chip LED bị nóng lên. Ở đây, chúng ta chỉ cần bộ nguồn giữ ổn định điện áp. Các loại dây LED sở hữu điện trở khác nhau thì  sử dụng điện áp khác nhau. Thông số này được in rõ trên mặt dây LED. Giả sử dây ghi 5V thì mua nguồn LED ổn áp 5V thôi, công suất thì căn cứ theo chiều dài dây LED.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, ledcf.com.vn đã giúp các bạn hiểu hơn về nguồn LED ổn áp và định dòng. Từ đó, quý vị độc giả nắm rõ bản chất của sản phẩm cũng như phạm vi ứng dụng. Ðây là cơ sở khoa học cho quyết định chọn mua đúng đắn!

Nếu các bạn có nhu cầu mua LED đúc Hà Nội và nhiều sản phẩm thú vị khác liên quan đến diode phát quang, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ LEDCF

VPGD: Số 21 Ngõ 28 Trần Ðiền - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0983.838.209 | 0965.257.992

Email: ledcf.it@gmail.com