Tìm hiểu về cấu tạo của bóng đèn led đúc 7 màu

Thích 0 Bình luận 0
Xếp hạng: 0 (0 đánh giá)

Led đúc 7 màu là loại đèn led tiết kiệm năng lượng đang được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Hôm nay ledcf.com.vn xin được chia sẻ

Led đúc 7 màu là loại đèn led tiết kiệm năng lượng đang được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Hôm nay ledcf.com.vn xin được chia sẽ với các bạn về cấu tạo của bóng đèn led hoàn chỉnh.

Một bóng đèn led bao gồm những bộ phận chính sau: phần tử phát sáng, bộ nguồn, mạch in tỏa nhiệt và cuối cùng đó chính là vỏ bọc.

Tìm hiểu về cấu tạo của bóng đèn led đúc 7 màu

Tìm hiểu về cấu tạo của bóng đèn led đúc 7 màu

>> Phần tử phát sáng:

Mỗi một bóng đèn led đúc 7 màu thực chất đó là một đi-ốt chứa chip bán dẫn pha nhiều tạp chất khác nhau để tạo ra một tiếp giáp P-N, kênh P chính là phần chứa lỗ trống, còn kênh N chính là phần chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt chính là kênh P đi tới K-tốt chính là kênh N. Khi điện tử lấp đầy chỗ trống và dẫn tới bức xạ ánh sáng, thì bước sóng phát ra có nhiều màu sắc khác nhau và phụ thuộc vào chất pha tạp ở phần chip bán dẫn. Ðèn led được phân chia thành 3 loại chính dựa vào các dải công suất: nhỏ, trung bình và cỡ lớn.

Ðèn led công suất cỡ nhỏ thì sẽ tiêu thị dòng điện từ 2 mA đến 20 mA phần điện áp đặt trên chip từ 1.5V tới 3V, phù hợp với hiện thị trạng thái của máy và chiếu sáng cục bộ.

Ðèn led công suất trung bình thì có chân cắm để hàn vào mạch in hoặc thành chip bốn chân nhằm giúp tản nhiệt tốt, chúng sẽ được ghép thành một bảng mạch với nhiều phần led nối tiếp hoặc là song song. Led cỡ trung bình thường được ứng dụng nhiều vào làm biển báo, đèn chiếu sáng khẩn cấp hoặc là đèn chiếu hậu ô tô bởi chúng tiêu thị dòng điện 100 mA.

Led có công suất lớn sẽ tiêu thụ dòng điện vài trăm mA cho đến vài Ampe, chính vì thế dòng sản phẩm này thường được gắn với một bộ tỏa nhiệt, nếu không thì HPLED sẽ bị hỏng sau vài giây. Hiệu suất của nó có thể lên tới 105 lm/W, loại này thường được dùng để thay đèn chiếu sáng ngoài trời và trong nhà.

Yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn led đúc 7 màu:

>> Mạch đèn led: chất lượng mạch in hay chất lượng của mối hàn giữa bóng đèn led và mạch in sẽ ảnh hưởng tới độ lớn và độ bền của bóng đèn. Nếu như chất lượng mạch in không tốt thì sẽ gây hiện tượng oxi-hóa làm đứt mạch in nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

>> Bộ phận tản nhiệt của bóng led đúc 7 màu: mục đích của bộ phận này chính là thiết kế để đưa phần tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất, và bộ phận này rất quan trọng trong thiết kế đèn led.

>> Bộ nguồn: bộ nguồn phải phù hợp với từng công suất của mỗi loại bóng đèn.

>> Vỏ: vỏ đèn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng đèn led hoạt động tốt, ổn định và không thấm nước vào trong, đồng thời phải đảm bảo khả năng tỏa nhiệt nhanh và tốt.